รายละเอียดตัวชี้วัด

Back Home

3.1 ระดับความสำเร็จในการส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารมีการพัฒนาผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ระดับดี : 5048-810

ค่าเป้าหมาย ระดับ : 5

ผลงานที่ทำได้ ระดับ : 5

ประเภทตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดเชิงยุทธศาสตร์
(ตัวชี้วัดระดับผลลัพธ์ (outcome))

0

รายละเอียดตัวชี้วัดฯ : พิมพ์ข้อมูล

*** สยป. ตรวจประเมินตัวชี้วัด : ไตรมาสที่ 1: 100

ผลงานเทียบกับเป้าหมายรายไตรมาส

ไตรมาสที่
(1 - 4)
*ผลงาน*
(ระดับ)
*ผลประเมินตัวชี้วัด*
(* 2.1 / 2.2 *)
1
1.00
100
100 / 100
2
3.00
80
80 / 100
3
4.00
0
0 / 0
4
5.00
100
100 / 100

รายงานผลฯ ไตรมาสที่ 1

ดำเนินการส่งเสริมสถานประกอบการอาหารให้มีการพัฒนาผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร (ต.ค.63 - ธ.ค.63) จำนวน 25 แห่ง จากสถานประกอบการอาหารในพื้นที่ทั้งหมด 87 แห่ง ได้แก่ (1)บ้านนำ้เคียงดิน (2)ครัวบ้านโอ่ง (3)สวนอาหารร่มไม้ชายคา (4)ห้องอาหารจีนบำรุง (5)ลูกชิ้นหมูพริกกระเหรี่ยง (6)ร้านครัวบ้านไทร (7)สวนอาหารเรือนแก้ว (8)ครัวยายเปล่ง (9)ณัฐกรคอฟฟี่ช็อป (10) ร้านมัส เค เทียร์ (11)บ้านใจรัก (12)เดอะเมเมโมรี่ (13)มาร์กิน บาร์ แอนด์ เรสเตอรองต์ (14)เดอะไวท์คอนเนคชั่น (15)ครัวยี่สาร (16)ครัวปักษ์ใต้แม่สะอิ้ง (17)ข้าวขาหมูจุฬา (18)ZEN (19)เดอะพิซซ่าคอมปะนี (20)สเว่นเซ่นส์ (21)กาแฟอเมซอน (22)มุมสวน (23)อี๊ด 20001 (24)ห่านพะโล้ยินดี (25)ร้านอาหารบ้านในสวน ผลการดำเนินงานคิดเป็นร้อยละ 28.73

รายงานผลฯ ไตรมาสที่ 2

ดำเนินการส่งเสริมสถานประกอบการอาหารให้มีการพัฒนาผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ระดับดี (ม.ค.64 - มี.ค.64) จำนวน 55 แห่ง จากสถานประกอบการอาหารทั้งหมด 130 แห่ง ได้แก่ (1)LBOX (2)สตาร์บัคส์คอฟฟี่8/14 (3)บาร์บีคิวพลาซ่า (4)ข้าวเลือดหมู (5)เฮงยอดผักกินไม่รู้อิ่ม (6)ท็อปส์พุทธมณฑล (7)แฟมิลี่มาร์ท (8)หจก.ดาวโตประทีปสุวรรณ (9)เทสโก้โลตัสเอ็กเพรส76/4 (10)บิ๊กซีมินิมาร์ท (11)เซเว่นอีเลฟเว่น874 (12) เซเว่นอีเลฟเว่น79/9 (13)เซเว่นอีเลฟเว่น76/3 (14)เซเว่นอีเลฟเว่น18/25 (15)เซเว่นอีเลฟเว่น14/11 (16)เซเว่นอีเลฟเว่น25 (17)เซเว่นอีเลฟเว่น2/10 (18)เซเว่นอีเลฟเว่น98/1 (19)เซเว่นอีเลฟเว่น254 (20)เซเว่นอีเลฟเว่น58/5 (21)เซเว่นอีเลฟเว่น69/1 (22)เซเว่นอีเลฟเว่น50/1 (23)เซเว่นอีเลฟเว่น550 (24)เซเว่นอีเลฟเว่น694 (25)เซเว่นอีเลฟเว่น620 (26)เซเว่นอีเลฟเว่น52 (27)เซเว่นอีเลฟเว่น253 (28)เซเว่นอีเลฟเว่น717 (29)เซเว่นอีเลฟเว่น8/44 (30)เซเว่นอีเลฟเว่น5,7 (31)เซเว่นอีเลฟเว่น149/4 (32)เซเว่นอีเลฟเว่น161 (33)ซีพีเฟรชมาร์ท (34)บางจากรีเทล (35)เซเว่นอีเลฟเว่น99 (36)ตลาดพุทธมณฑล (37)ตลาดกรีนวิลล์ (38)ตลาดเซฟเซ็นเตอร์ (39)ตลาดเวิลด์มาร์เก็ต4 (40)ตลาดเวิลด์มาร์เก็ต5 (41)ตลาดทางเข้าชุมชนหมู่บ้านร่วมเกื้อ) (42)ตลาดพรทวี (43)ตลาดร่วมเกื้อ (44)ตลาดฟู้ดส์มาร์เก้ทส์ (45)ตลาดอักษะ (46)ตลาดสุขทวีวิลเลจ (47)ตลาดอักษะ (48)ตลาดบางพรหม (49)ยามเย็น (50)Bootcamp cafe (51)Cafe Amezon (52)Pizza Hut (53)เซเว่นอีเลฟเว่น109/14 (54)เซเว่นอีเลฟเว่น69/10 (55)เซเว่นอีเลฟเว่น113/1 ผลการดำเนินงานไตรมาส 2 คิดเป็นร้อยละ 42.30 รวมผลการดำเนินงาน 2 ไตรมาส คิดเป็นร้อยละ 61.54

รายงานผลฯ ไตรมาสที่ 3

ดำเนินการส่งเสริมสถานประกอบการอาหารให้มีการพัฒนาผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ระดับดี (เม.ย.64 - มิ.ย.64) จำนวน 15 แห่ง จากสถานประกอบการอาหารทั้งหมด 130 แห่ง ได้แก่ (1)เซเว่นอีเลฟเว่น 207 (2)เซเว่นอีเลฟเว่น 195/4 (3)เซเว่นอีเลฟเว่น 109/18 (4)เซเว่นอีเลฟเว่น 81-81/1 (5)เซเว่นอีเลฟเว่น 37,39 (6)เซเว่นอีเลฟเว่น 261 (7)เซเว่นอีเลฟเว่น 141 (8)แฟมิลี่มาร์ท 65/1 (9)เซเว่นอีเลฟเว่น 42/2-3 (10)เทสโก้โลตัส 214 (11)เซเว่นอีเลฟเว่น 18 (12)เซเว่นอีเลฟเว่น 273 (13)ตลาดเวิลด์มาร์เก็ต 1 (14)ตลาดเวิลด์มาร์เก็ต 2 (15)ตลาดเวิลด์มาร์เก็ต 3 ผลการดำเนินงานไตรมาส 3 คิดเป็นร้อยละ 8.8 รวมผลการดำเนินงาน 3 ไตรมาส คิดเป็นร้อยละ 71.5

รายงานผลฯ ไตรมาสที่ 4

ดำเนินการส่งเสริมสถานประกอบการอาหารให้มีการพัฒนาผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ระดับดี (ก.ค.64 - ก.ย.64) จำนวน 51 แห่ง จากสถานประกอบการอาหารทั้งหมด 141 แห่ง ได้แก่ (1)คาเฟ่ คอนเทนเนอร์ (2)บ้านส้มตำ (3)ติดมันส์บุฟเฟ่ต์ปิ้งย่าง (4)พาซิโอฟู๊ดพาร์ค (5)แทคัง (6)Rustico (7)กาแฟอเมซอน (8)เมซโซ่ 8/15 (9)เมซโซ่ 43/4 (10)เมซโซ่ 43/4 (11)เย็นตาโฟทรงเครื่อง (12)เบอร์เกอร์คิง (13)เตี๋ยวไก่นายพีช (14)เตี๋ยวไก่ปอไข่เยิ้ม (15)สถานีข้าวมันไก่ตอนสาย 3 (16)โคตรกระเพรา (17)ทาราบะ เจแปนนีส เรสเตอรองค์ (18)ก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต สาย 3 (19)สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ (20)โอ้กะจู๋ (21)สุกี้ตี๋น้อย (22)ไก่กาญจนา (23)BonChon (24)บ้านสวนน้ำใส (25)Texas Chicken (26)Café AmeZon 113/2 (27) Café De Rose (28)ก๋วยเตี๋ยวเจ๊เค็ง (29)ปัญญาชน (30)โนบิชา (31)ซูชิมั้ย (32)ข้าวหมกไก่สยาม (33)MJแหนมเนือง (34)แก้มใสซาลาเปา (35)เนียรหมูกระทะอุดร (36)เท็กซัส ไก่ทอด (37)ครัวทองทวี (38)โอซาว่า (39)ครัวเมืองตรังนายลิ้ง (40)โอ๋อาหารตามสั่ง (41)ร้านอาหารบ้านญวน (42)สนมเอกก๋วยเตี๋ยวต้มยำ (43)TOTOSAMA (44)ยาโยอิ (45)มิยาซากิ (46)Sushi Den Go (47)เดอะพิซซ่า คอมปะนี (48)ข้าวต้มกวงเม้ง (49)คุณเพื่อนบ้าน (50)เซเว่นอีเลฟเว่น 135/12 (51)ตลาดเวิลด์ไนท์มาร์เก็ต รวมผลการดำเนินงาน 4 ไตรมาส คิดเป็นร้อยละ100

** สรุปผลการดำเนินงาน **

นิยาม หรือความหมายของตัวชี้วัด

1. สถานประกอบการอาหาร หมายถึง ร้านอาหาร แผงลอยจำหน่ายอาหารริมบาทวิถี ตลาด ซูเปอร์มาร์เก็ต และมินิมาร์ท ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 50 เขต 2. เกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ระดับดี ประกอบด้วย 3 องค์ประกอบหลัก ดังนี้ 2.1 ด้านสุขลักษณะทางกายภาพ อาคารสถานที่ (Place) ต้องผ่านเกณฑ์ด้านความสะอาดและสุขลักษณะของสถานที่ตามประเภทของสถานประกอบการอาหาร และการควบคุมป้องกันโรคติดต่อที่เกี่ยวข้องกับการจำหน่ายและบริโภคอาหาร 2.2 ด้านคุณภาพอาหาร (Food) ต้องผ่านเกณฑ์ด้านความปลอดภัย ได้แก่ (1) อาหารและวัตถุดิบ สุ่มตรวจด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น (Test kit) ทางด้านเคมี อยู่ในเกณฑ์คุณภาพอาหารที่กำหนด ดังนี้ - ต้องไม่พบการปนเปื้อนของสารบอแรกซ์ สารฟอร์มาลิน สารฟอกขาว และสารกันรา - ต้องไม่พบสีสังเคราะห์ในอาหารที่ห้ามการใช้สี - ต้องไม่พบกรดแร่อิสระในน้ำส้มสายชู - ต้องไม่พบยาฆ่าแมลง และสารโพลาร์ในน้ำมันทอดอาหาร เกินเกณฑ์คุณภาพอาหารที่กำหนด (2) ตรวจความสะอาดของอาหารพร้อมบริโภค ภาชนะอุปกรณ์ มือผู้สัมผัสอาหาร โดยใช้ชุดตรวจหาโคลิฟอร์มแบคทีเรียเบื้องต้น (SI-2) พบการปนเปื้อนไม่เกินร้อยละ 10 ทั้งนี้ จำนวนตัวอย่างที่สุ่มตรวจให้เป็นไปตามแนวทางการเก็บตัวอย่างตรวจวิเคราะห์ของแต่ละประเภทสถานประกอบการอาหาร ดังนี้ (1) ร้านอาหาร - ขนาดพื้นที่มากกว่า 200 ตารางเมตร สุ่มเก็บตัวอย่างอาหาร ภาชนะ และมือผู้สัมผัสอาหาร เพื่อตรวจวิเคราะห์หาการปนเปื้อนทั้งทางด้านเคมี และจุลินทรีย์ รวมกันไม่น้อยกว่า ๑๐ ตัวอย่าง - ขนาดพื้นที่ไม่เกิน 200 ตารางเมตร สุ่มเก็บตัวอย่างอาหารภาชนะ และมือผู้สัมผัสอาหาร เพื่อตรวจวิเคราะห์หาการปนเปื้อนทั้งทางด้านเคมี และจุลินทรีย์ รวมกันไม่น้อยกว่า 5 ตัวอย่าง (2) แผงลอยจำหน่ายอาหารริมบาทวิถี สุ่มเก็บตัวอย่างอาหาร ภาชนะ และมือผู้สัมผัสอาหาร เพื่อตรวจวิเคราะห์หาการปนเปื้อนทั้งทางด้านเคมี และจุลินทรีย์ รวมกันไม่น้อยกว่า ๕ ตัวอย่าง (ยกเว้น แผงลอยจำหน่ายอาหารริมบาทวิถีบางประเภท ที่ไม่สามารถเก็บตัวอย่างได้ครบตามที่กำหนด) (3) ตลาด - จำนวนแผงค้าอาหารในตลาด น้อยกว่า ๑๐๐ แผง สุ่มเก็บตัวอย่างอาหารจากแผงค้า จำนวน ร้อยละ ๘๐ ของจำนวนแผงค้าอาหารทั้งหมด - จำนวนแผงค้าอาหารในตลาด ตั้งแต่ ๑๐๐ - ๒๐๐ แผง สุ่มเก็บตัวอย่างอาหารจากแผงค้า จำนวนร้อยละ ๖๐ ของจำนวนแผงค้าอาหารทั้งหมด - จำนวนแผงค้าอาหารในตลาด มากกว่า ๒๐๐ แผง สุ่มเก็บตัวอย่างอาหารจากแผงค้า จำนวนร้อยละ ๕๐ ของจำนวนแผงค้าอาหารทั้งหมด (4) ซูเปอร์มาร์เก็ต สุ่มเก็บตัวอย่างอาหาร ภาชนะ และมือผู้สัมผัสอาหาร เพื่อตรวจวิเคราะห์หาการปนเปื้อนทั้งทางด้านเคมี และจุลินทรีย์ รวมกันไม่น้อยกว่า 10 ตัวอย่าง (5) มินิมาร์ท สุ่มเก็บตัวอย่างอาหาร ภาชนะ และมือ ผู้สัมผัสอาหาร เพื่อตรวจวิเคราะห์หาการปนเปื้อนทั้งทางด้านเคมี และจุลินทรีย์ รวมกันไม่น้อยกว่า 5 ตัวอย่าง (ยกเว้น มินิมาร์ทที่จำหน่ายอาหารบางประเภท ที่ไม่สามารถเก็บตัวอย่างได้ครบตามที่กำหนด) กรณีพบการปนเปื้อน ให้เจ้าพนักงานออกคำแนะนำหรือออกคำสั่งให้ผู้ประกอบการอาหารดำเนินการปรับปรุงแก้ไข 2.3 ด้านบุคลากร ผู้สัมผัสอาหาร (Food Handler)ต้องผ่านการอบรมหรือการเรียนรู้ด้วยตนเองด้านการสุขาภิบาลอาหาร

วิธีการคำนวณ หรือ เกณฑ์การประเมิน

จำนวนสถานประกอบการอาหารที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ระดับดี คูณด้วย 100 หารด้วยจำนวนสถานประกอบการอาหารทั้งหมด

วิธีการการเก็บข้อมูล/แหล่งข้อมูล

1. โครงการกรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย ปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 2. ข้อมูลจำนวนสถานประกอบการอาหารที่ได้รับการรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร และข้อมูลจำนวนสถานประกอบการอาหารทั้งหมดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 3. ระบบสารสนเทศงานสุขาภิบาลอาหาร และ BMA Food Safety Application

สนับสนุนยุทธศาสตร์กรุงเทพมหานครฯ

:ด้านที่ ๑ – มหานครปลอดภัย : Bangkok as a Safe City
:๑.๖ - ปลอดโรคคนเมือง อาหารปลอดภัย
:๑.๖.๕ กรุงเทพมหานครเป็นเมืองที่มีอาหารปลอดภัย ปราศจากเชื้อโรค และสารปนเปื้อน%
:๑.๖.๕.๑ ควบคุม กำกับ ดูแล ให้สถานประกอบการอาหาร เตรียม ประกอบปรุง และจำหน่ายอาหารถูกสุขลักษณะ

โครงการ/กิจกรรมที่สนับสนุนตัวชี้วัด

ฐานข้อมูลประกอบตัวชี้วัดการพัฒนาเมือง